Get Adobe Flash player

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh thường kết hợp với các biến chứng mạch máu nhỏ như: bệnh võng mạc, bệnh thận và bệnh thần kinh do ĐTĐ, đồng thời ĐTĐ cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với các biến chứng mạch máu lớn và bệnh tim mạch, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Người ta cũng đã ghi nhận rằng sự hiện diện của tình trạng kháng insulin sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh và biến chứng các bệnh tim mạch ở bệnh nhân này. Hiện nay, hội chứng chuyển hoá (hội chứng kháng insulin ) được công nhận là yếu tố nguy cơ đối với các bệnh mạch vành tim, nếu làm giảm được tình trạng kháng insulin sẽ cải thiện được tình trạng tim mạch.


Rất nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh lý tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2( nguy cơ truyền thống và không truyền thống - bảng 1).
Trong bài này xin đề cập đến vài yếu tố nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 mà trong thời gian gần đây y văn trong và ngoài nước đề cập tới nhiều, để các đồng nghiệp cùng tham khảo.

 

Đọc toàn văn

Trích: Kỷ yếu Hội nghị Nội tiết và Đái tháo đường toàn quốc lần III năm 2005 tại Huế

Add comment


Security code
Refresh

Hội Nội Tiết- Đái Tháo Đường Miền Trung Việt Nam

Diabetes- Endocrinology- Metabolism Association of central Vietnam

Tổng biên tập: NGƯT.GS.TS. NGUYỄN HẢI THỦY

Liên hệ ban biên tập: 0903574457, email: nhthuy52@gmail.com hoặc admin@dema-cvn.com

Năm xuất bản: 12/2010